7 nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không chạy

Sửa máy lọc nước không chạy

Bạn đang gặp phải tình trạng máy lọc nước không chạy nhưng chưa biết cách xử lý ra sao? Vậy thì bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây với cách sửa máy lọc nước không chạy đơn giản mà hiệu quả tại nhà nhé. Chỉ với những bước thao tác dễ dàng sau đây, bạn sẽ có thể sửa chữa máy lọc hoạt động lại bình thường một cách nhanh chóng!

1. Sửa máy lọc nước không chạy do nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân dẫn đến máy lọc nước không chạy là do máy lọc chưa vào điện.  Những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này như dây điện bị đứt, bị lỏng hoặc ổ điện bị hỏng, cháy,…

Cách sửa chữa: Bạn hãy kiểm tra phích cắm. Nếu bạn thấy phích bị lỏng thì hãy cắm lại sao cho chặt hoặc thay mới tùy vào tình hình của phích. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại ổ cắm điện có hoạt động hay không bằng cách dùng bút thử điện. Nếu không các bạn có thể thử bằng những cách như cắm quạt, sạc điện thoại,… để kiểm tra nhé. Nếu nguyên nhân không phải do các nguồn điện bên ngoài thì bạn hãy kiểm tra hệ thống điện bên trong máy lọc. Bạn hãy kiểm tra xem chúng có bị đứt, lỏng ở vị trí nào thì có thể tiến hành xử lý.

Nguồn điện máy lọc nước không đảm bảo chắc chắn
Nguồn điện máy lọc nước không đảm bảo chắc chắn

2. Sửa máy lọc nước không chạy do bơm của máy lọc nước không hoạt động

Nguyên nhân: Nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến lỗi hỏng này có thể là do máy bơm của máy lọc nước không chạy. Máy bơm có thể đã phải hoạt động trong một thời gian dài với tần suất quá cao nên nay đã gặp các lỗi hỏng. 

Cách sửa chửa: Bạn nên thay máy bơm mới vì đây là một bộ phận rất khó sửa chữa. Nếu máy bơm đã đem đi sửa và tiếp tục sử dụng thì có thể sẽ hoạt động rất yếu, không đảm bảo hiệu suất lọc nước, gây hao tốn điện năng.

3. Sửa máy lọc nước không chạy do bị cháy nguồn Adaptor

Nguyên nhân: Nguồn điện của gia đình bạn không ổn định là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến cháy nguồn Adaptor. Ngoài ra, có thể là do máy đã cũ, Adaptor đã hoạt động trong thời gian dài nên có thể sẽ bị lỗi.

Cách sửa chữa: bạn có thể sửa máy lọc nước không chạy trong trường hợp này bằng 2 cách sau:

  • Cách 1: Bạn lẫy 2 đầu ra của nguồn Adaptor, quẹt vào nhau để kiểm tra xem có điện hay không? Nếu bạn thấy có tia lửa thì có nghĩa là nguồn điện không bị cháy và có thể tiếp tục sử dụng.
  • Cách 2: Bạn sử dụng vôn kế, kiểm tra nguồn điện Adaptor còn có thể sử dụng không nhé. Nếu không, bạn hãy thay mới chúng.
Adaptor của máy lọc bị cháy
Adaptor của máy lọc bị cháy

4. Sửa máy lọc nước không chạy do màng lọc RO của máy bị tắc

Nguyên nhân: Sau một thời gian dài sử dụng, nếu không được thay lõi lọc định kỳ, các chất cặn bẩn sẽ bám vào lõi lọc và gây nên hiện tượng tắc nghẽn. Ngoài ra, nguyên khác có thể gây nên tình trạng này là do nguồn nước của nhà bạn không được xử lý kỹ càng, còn khá nhiều chất bẩn. 

Cách sửa chữa: bạn có thể sửa máy lọc nước không chạy trong trường hợp này bằng cách thay bộ lọc mới. Bạn không thể vệ sinh bộ lọc RO vì đây là bộ lọc cuối cùng của máy, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước uống mà việc vệ sinh sẽ không thể đảm bảo được màng sẽ sạch sẽ 100%. Vì vậy bạn nên thay mới chúng nhé.

5. Sửa máy lọc nước không chạy do lõi lọc của máy bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: Lỗi máy lọc nước không chạy này có thể là do bạn đã không thay thế lõi lọc trong một thời gian dài. Trong quá trình sử dụng, các chất cặn bẩn tích tụ bên trong lõi, gây nên sự bí tắc, khiến nước uống không chảy ra được.

Cách sửa chữa: Bạn hãy tiến hành vệ sinh lõi lọc. Nếu trong trường hợp lõi lọc quá nhiều cặn bẩn hoặc đã hết hạn sử dụng thì bạn hãy thay mới chúng nhé.

Lõi lọc bị tắc bẩn, gây nên máy lọc nước không thể chạy
Lõi lọc bị tắc bẩn, gây nên máy lọc nước không thể chạy

6. Sửa máy lọc nước không chạy do van cao áp, áp thấp của máy bị hỏng

Nguyên nhân: Van cao áp là một công tắc ngắt đóng nguồn nước đầu ra của máy lọc. Nếu bạn đã cắm điện, mở nguồn nước mà vẫn không thấy bơm hoạt động thì khả năng cao là van cao áp đã hỏng.

Van áp thấp của máy lọc là bộ phận để chặn dòng nước đưa vào máy khi áp lực của nước không đủ. Khi van áp thấp bị hỏng, nước sẽ không thể chảy qua van cũng như không thể chảy ra bên ngoài.

Cách sửa chữa: cách sửa chữa máy lọc nước không chạy trong trường hợp này là bạn hãy kiểm tra van cao áp bằng cách dùng đồng hồ đo điện. Nếu van đã bị hỏng thì bạn hãy thay mới chúng.

Đối với van áp thấp, bạn hãy kiểm tra bằng cách dùng 2 đầu dây điện cắm vào van, quẹt 2 đầu dây còn lại vào nhau. Nếu có tia lửa thì van còn có thể sử dụng. Nếu không thì bạn hãy thay mới chúng nhé.

7. Sửa máy lọc nước không chạy do nguồn nước đầu vào

Nguyên nhân: Có thể là do nguồn nước cấp đã bị hết hoặc quá yếu. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra xem đường ống cấp nước có bị tắc không nhé. Không chỉ vậy, nguyên nhân còn có thể là do vòi nước cấp đã bị tắt, máy bơm quá yếu hoặc bị hỏng nên máy lọc nước không chạy bơm.

Cách sửa chữa: Bạn hãy kiểm tra nguồn nước đầu vào xem có ổn định không. Nếu nguồn nước bị tắc thì bạn hãy vệ sinh vị trí bị tắc đó. Nếu không, bạn hãy kiểm tra máy bơm để xem chúng còn hoạt động bình thường hay không nhé. Nếu máy bơm đã bị hỏng thì bạn hãy thay mới chúng.

Nguồn nước đầu vào của máy lọc không ổn định
Nguồn nước đầu vào của máy lọc không ổn định

Trên đây là 7 nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước không chạy đơn giản, nhanh chóng tại nhà dành cho bạn. Chúng tôi mong rằng với bài viết này, các bạn có thể xử lý hiệu quả lỗi máy lọc sau nhé. Chúc các bạn sửa chữa thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0866 075 379