4 cách sửa máy lọc nước bị yếu đơn giản tại nhà

Sửa máy lọc nước bị yêu do lõi lọc bị tắc

Máy lọc nước nhà bạn xuất hiện tình trạng nước chảy yếu, không đều, không ổn định? Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết này với cách sửa máy lọc nước bị yếu đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà nhé.

1. Sửa máy lọc nước bị yếu do lõi lọc thô của máy bị tắc

Nguyên nhân đầu nên gây nên tình trạng nước chảy yếu là do lõi lọc thô bị tắc nghẽn. Nếu lõi lọc thô có vấn đề, bạn sẽ thấy tiếng kêu của bơm lớn hơn so với bình thường. Nguyên nhân là do khi lõi lọc 1 bị tắc nghẽn do bụi bẩn thì bơm sẽ phải hoạt động với công suất lớn hơn so với bình thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt. Ở những loại máy lọc có vỏ đựng lõi lọc trong suốt, bạn có thể thấy rằng lõi lọc có màu đen, xung quanh và bên trong có nhiều chất cặn bẩn tích tụ. 

Lỗi hỏng này có thể do các lý do sau:

  • Lõi lọc không được vệ sinh thường xuyên cũng như thay mới định kỳ nên lâu ngày, chất cặn bẩn sẽ tích tụ và gây nên tình trạng bí tắc ở lõi lọc.
  • Trong nguồn nước đầu vào của gia đình bạn có chỉ số chất rắn hòa tan cao, bị ô nhiễm.

Bạn có thể áp dụng cách sửa máy lọc nước chảy yếu trong trường hợp này theo cách sau:

  • Bạn hãy thay thế lõi lọc mới vì khi vệ sinh, bạn sẽ không thể đảm bảo được rằng chúng sẽ sạch sẽ hoàn toàn và sẽ không bị bí tắc nữa. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng nên thay lõi lọc định kỳ theo hướng dẫn sử dụng nhé.
  • Kiểm tra nguồn nước đầu vào. Nếu nước có các vấn đề như có nhiều kim loại nặng, có nhiều tạp chất thì bạn nên xử lý trước khi đưa qua máy lọc.
Sửa lõi lọc thô bị tắc
Sửa lõi lọc thô bị tắc

2. Sửa máy lọc nước bị yếu do lõi lọc RO bị tắc

Nếu sau khi bạn đã tiến hành thay thế lõi lọc thô mà máy vẫn không ra nước như bình thường thì bạn hãy kiểm tra màng RO. Trong trường hợp này, màng RO có thể đã bị tắc nghẽn . Đây là bộ phận có chức năng lọc các kim loại nặng, vi khuẩn trong nước. Vì vậy nếu không được vệ sinh cũng như thay mới định kỳ thì sẽ rất dễ bị tắc nghẽn.

Lúc này, bạn hãy tham khảo cách sửa máy lọc nước chảy yếu như sau nhé:

  • Bạn kiểm tra màng RO. Nếu chúng đã cũ thì bạn hãy thay mới nhé.
  • Nếu màng lọc này vừa được thay nhưng đã bị tắc nghẽn thì bạn hãy tiến hành khắc phục chúng theo các bước như sau. Đầu tiên, bạn hãy ngắt nguồn điện và khóa bình áp của máy lại. Sau đó, bạn tháo nhẹ lõi lọc RO ra theo chiều kim đồng hồ. Bạn nên cẩn thận đừng làm mất bộ phận gioăng trên đầu lõi RO nhé. Tiếp theo, bạn vệ sinh màng lọc này để loại bỏ các bụi bẩn. Cuối cùng, bạn để ráo nước rồi lắp lại lõi RO này vào cốc lọc.
Sửa máy lọc nước bị yếu do màng lọc RO bị tắc
Sửa máy lọc nước bị yếu do màng lọc RO bị tắc

3. Sửa máy lọc nước bị yếu do bình áp máy lọc nước bị yếu

Nếu bạn đã xử lý cả 2 vấn đề nêu trên mà máy lọc vẫn không hoạt động bình thường thì bạn hãy tiếp tục kiểm tra đến bộ phận bình áp khí của máy. Bộ phận này có thể bị hết khí hoặc rò rỉ khí nên không tạo được áp lực đẩy dòng nước ra ngoài, dẫn đến tình trạng nước chảy yếu. Nguyên nhân của lỗi hỏng này có thể là do:

  • Sau một thời gian dài sử dụng, bình áp đã hết khí và không thể đẩy nước ra ngoài. 
  • Ngoài ra, bóng nước bị rách, rò rỉ khí cũng có thể gây nên hiện tượng máy lọc nước chảy yếu.

Trong trường hợp này, bạn hãy sử dụng cách sửa máy lọc nước ra nước yếu theo hướng dẫn dưới đây:

  • Bạn hãy kiểm tra áp suất trong bình áp bằng cách nhấn vào bình xem hơi có đẩy ra hay không. Nếu bình đã hết khí thì bạn hãy ngắt điện, tháo bình áp ra, dùng bơm xe đạp hoặc bơm tương tự để bơm vào nhé. Bạn không nên bơm quá căng để tránh gây nên tình trạng hỏng bóng cao su.
  • Nếu bóng nước bị rách thì bạn hãy mở van cho nước chảy hết ra sau đó đóng van lại. Tiếp đến bạn hãy bơm tăng áp máy lọc nước bị yếu một lượng vừa đủ. Khi bơm xong, bạn mở lại van. Nếu thấy nước đã chảy ra ngoài thì vấn đề đã được khắc phục bạn nhé. Ngược lại, nếu bạn không thấy ra nước thì hãy thay bóng nước mới.

4. Sửa bơm máy lọc nước yếu 

Bơm máy lọc nước bị yếu cũng là một nguyên nhân khá phổ biến gây nên tình trạng nước máy lọc chảy ra yếu, không ổn định. Tình trạng này xảy ra có thể là sau một thời gian dài sử dụng, máy bơm đã bị yếu đi công suất, không còn hoạt động như trước kia.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng các dịch vụ sửa bơm máy lọc nước bị yếu bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc sửa chữa máy bơm đã bị yếu sẽ không đem lại hiệu quả quá lớn. Sau khi sửa, máy sẽ không thể hoạt động với 100% công suất như trước. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy lọc nước. Vì vậy bạn hãy thay mới chúng nhé.

Sửa bơm máy lọc nước bị yếu
Sửa bơm máy lọc nước bị yếu

Trên đây là 4 nguyên nhân thường gặp và cách sửa máy lọc nước bị yếu. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên, những thông tin hữu ích, cần thiết sẽ được gửi đến các bạn. Qua đó, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng khắc phục lỗi hỏng mà máy lọc của mình đang gặp phải nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0866 075 379