Sơ đồ máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động

Máy lọc nước RO là một trong những dòng máy phổ biến được nhiều hộ gia đình ưa chuộng và tin dùng. Sơ đồ máy lọc nước RO sẽ như thế nào? Nguyên lý hoạt động của máy.

Cùng  Nhật Minh Group để được hiểu hơn về sơ đồ máy lọc nước và nguyên lý hoạt động của máy RO này nhé.

Sơ đồ máy lọc nước RO

Sơ đồ máy lọc nước hệ thống RO thẩm thấu
Sơ đồ máy lọc nước hệ thống RO thẩm thấu
  • Nguồn nước nguồn: Đây là nguồn nước ban đầu, có thể là nước cấp hoặc nước từ nguồn khác.
  • Bộ lọc tiền xử lý: Nước từ nguồn sẽ trải qua bộ lọc tiền xử lý để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn và các hợp chất hòa tan có thể gây hại cho màng RO. Bộ lọc tiền xử lý thường bao gồm các bộ lọc carbon, bộ lọc cặn và bộ lọc vi khuẩn.
  • Bơm chân không (Optional): Nếu máy lọc nước RO sử dụng bơm chân không, nước sẽ đi qua bơm này để tạo áp suất hút, giúp tăng hiệu suất quá trình lọc RO.
  • Màng RO: Nước đã được tiền xử lý sẽ được đẩy qua màng RO. Màng RO là thành phần chính của máy lọc nước RO, có chức năng loại bỏ các chất rắn, vi khuẩn, ion và các chất hòa tan khác trong nước. Màng RO có lỗ nhỏ chỉ cho phép phân tử nước đi qua, trong khi các chất khác lớn hơn sẽ bị cản trở.
  • Bộ điều khiển áp suất: Bộ điều khiển áp suất giúp duy trì áp suất cần thiết để đẩy nước qua màng RO. Nó đảm bảo áp suất đủ mạnh để vượt qua sức cản của màng lọc và tạo ra nước lọc chất lượng cao.
  • Bình chứa nước lọc: Sau khi nước đã lọc qua màng RO, nó được chứa trong bình chứa riêng biệt. Bình chứa nước lọc giữ nước và cung cấp nước khi cần thiết.
  • Vòi nước lọc: Nước lọc cuối cùng có thể được lấy từ bình chứa thông qua vòi nước lọc để sử dụng

Nguyên lý hoạt động sơ đồ máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO dựa trên nguyên tắc ngược của hiện tượng osmosis tự nhiên. Quá trình này diễn ra khi hai dung dịch có nồng độ khác nhau được phân cách bởi màng bán thấm .

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO
Nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và các hợp chất hòa tan có kích thước lớn hơn lỗ nhỏ của màng.

Van áp thấp giúp bảo vệ nguồn điện, nếu nguồn điện không ổn định van sẽ ngắt nguồn điện để bảo vệ hệ thống.

Sau đó nguồn điện sẽ truyền tải đến van điện từ và bơm đồng thời van điện từ được cấp song song với nguồn nước của máy bơm.Nguồn điện đi qua giúp van điện từ và van nước hoạt động trong quá trình lọc nước.

Nước được bơm vào sẽ được thực hiện đẩy qua màng lọc , khi bơm dừng thì van điện từ cũng dừng để nước không bị chảy ra

Cuối cùng nguồn điện được truyền đến van áp cao để đảm bảo mực nước trong bình chứa đủ cung cấp. Sau đó các van sẽ tự ngắt hoạt động quá trình lọc nước

Trên đây là “Sơ đồ máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động của máy”. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ có thể nhanh chóng xử lý vấn đề mà máy lọc nước của bạn đang gặp phải nhé. Nếu có thắc mắc hoặc cần thêm sự tư vấn thì xin vui lòng với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0865718379