Cách xử lý khi máy lọc nước có mùi hôi đơn giản, nhanh chóng

Một số mùi lạ mà nước máy lọc có thể gặp phải và nguyên nhân

Máy lọc nước có mùi hôi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước sử dụng của gia đình bạn. Vậy trong trường hợp này nên giải quyết ra sao? Đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu cách khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhé.

1. Tại sao máy lọc nước có mùi hôi và cách xử lý?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng máy lọc nước có mùi hôi. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước cũng như cách khắc phục cho từng lỗi hỏng cụ thể.

1.1. Màng lọc RO bị tắc nghẽn hoặc đã hết hạn sử dụng

Trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình thường quên mất việc vệ sinh, thay mới định kỳ màng lọc RO. Đây là một bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng trong máy lọc, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước lọc tinh khiết đầu ra. 

Khi đã hết hạn hoặc bị tích tụ nhiều chất cặn bẩn, màng lọc sẽ có mùi hôi, gây nên sự phiền toái, khó chịu cho gia đình của bạn.

Vì vậy, lúc này bạn cần kiểm tra màng lọc RO và vệ sinh chúng. Nếu bạn đã sử dụng chiếc màng lọc này được từ 2 – 3 năm thì bạn nên thay mới chúng nhé.

Màng lọc RO bị tắc nghẽn gây nên nước máy lọc có mùi hôi
Màng lọc RO bị tắc nghẽn gây nên nước máy lọc có mùi hôi

1.2. Nước máy lọc có mùi hôi do lõi than hoạt tính hết hạn

Lõi lọc than hoạt tính hay lõi lọc số 2 của máy lọc hết hạn sử dụng cũng có thể là một nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng máy lọc nước có mùi hôi. Bộ phận này có chức năng hấp thụ những kim loại nặng có trong nước, các chất hữu cơ, chất hóa học độc hại,… Vì vậy nếu lõi lọc này hết hạn, những chức năng này sẽ không được hoạt động. Khi đó sẽ dẫn đến nguồn nước lọc không được đảm bảo, dễ dẫn đến có mùi hôi.

Trong trường hợp này, bạn hãy thay lõi lọc số 2 mới và thay định kỳ chúng 6 tháng 1 lần để không xảy ra vấn đề như vậy nữa nhé.

1.3. Lõi lọc số 7 hết hạn

Lõi lọc số 7 hay lõi Alkaline là một bộ phận có chức năng tăng độ chỉ số PH, tạo nước kiềm tính giúp trung hòa các axit thừa trong nước, tạo vị cho nước. Trong trường hợp lõi lọc này hết hạn thì nước sẽ mùi lạ, vị nhạt,…

Thông thường, tuổi thọ trung bình của lõi lọc này là từ 1,5 – 2 năm. Vì vậy nếu bạn đã sử dụng qua mốc thời gian này thì hãy thay ngay lõi lọc mới để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước lọc nhé.

Tình trạng lõi lọc số 7 của máy lọc bị hết hạn
Tình trạng lõi lọc số 7 của máy lọc bị hết hạn

1.4. Máy lọc nước có mùi hôi do lõi lọc số 5 hết hạn

Lõi lọc số 5 hay lõi NANO SILVER là một bộ phận trong máy lọc bao gồm than hoạt tính dạng xốp được xếp nén lại, tích hợp cùng chất liệu Nano bạc. Bộ phận này có chức năng cân bằng độ PH trong nước, khử mùi hôi, tạo khoáng và vị ngọt cho nước. Bên cạnh đó, chúng cũng có tác dụng diệt khuẩn, các loại nấm. Vì vậy khi lõi lọc này bị hỏng, đã hết hạn thì sẽ gây nên tình trạng xuất hiện mùi lạ có trong nước.

Bạn hãy thay thế lõi lọc mới. Trung bình tuổi thọ của lõi lọc số 5 này là từ 1 – 1,5 năm. Bạn nên lưu ý để tránh để lõi lọc bị quá hạn nhé.

1.5. Lắp đặt sai đường ống nước thải và đường ống nước tinh khiết

Cuối cùng, một nguyên nhân khác có thể gây nên máy lọc nước có mùi hôi là do lắp sai đường ống nước thải và nước tinh khiết. Có thể trong lúc thi công lắp đặt, người thợ đã lắp sai, kết nối nhầm vị trí của 2 đường ống này.

Bạn hãy tháo và kiểm tra 2 đường ống này nhé. Nếu chúng bị lắp sai thì hãy khắc phục lại sao cho đúng.

Lắp sai đường ống nước thải và đường ống nước tinh khiết nên nước có mùi hôi
Lắp sai đường ống nước thải và đường ống nước tinh khiết nên nước có mùi hôi

2. Một số mùi lạ khác mà máy lọc nước có thể gặp phải và nguyên nhân

2.1. Mùi tanh

Nguồn nước đầu vào của gia đình bạn có thể đã bị ô nhiễm, chứa nhiều chất kim loại nặng, khó lọc như sắt, nhôm, mangan,… Điều này sẽ dẫn đến nước lọc có mùi tanh khó chịu. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận thấy tình trạng này qua màu sắc của nước. Chúng thường có màu vàng, đục, nâu đỏ và nổi váng vàng trên bề mặt.

2.2. Mùi Clo

Mùi Clo hay mùi thuốc tẩy xuất hiện trong nước lọc có thể là do các nhà máy cung cấp nước đã lạm dụng chất Clo để diệt vi khuẩn. Tình trạng này thường xảy ra ở các đô thị nhiều hơn là so với nông thôn – nơi mà nguồn nước thường được bơm trực tiếp từ nguồn nước ngầm.

2.3. Nước có mùi mốc

Nước lọc có mùi mốc do nguồn nước chưa được loại bỏ hoàn toàn các chất rắn phân hủy, chất hữu cơ như rong rêu,…

2.4. Nước có mùi trứng thối

Nguyên nhân gây nên nước lọc có mùi như trứng thối là do vi khuẩn kỵ khí trong nước. Tình trạng này thường xảy ra ở nông thôn vì nguồn nước chủ yếu vẫn được lấy trực tiếp từ mạch nước ngầm.

Loại vi khuẩn này thường có trong các hợp chất hữu cơ trong lòng đất, sinh ra khí H2S hay Hydro Sunfua – chất có mùi trứng thối. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận thấy nước có kết tủa màu đen. Đây là do hợp chất H2S kết hợp với các kim loại trong nước tạo thành.

2.5. Mùi khai

Nếu nước máy lọc của bạn có mùi khai thì chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm chất amoniac. Trong trường hợp này, nồng độ amoniac có trong nước khá cao, khoảng 20mg/l. Điều này chứng tỏ nguồn nước của gia đình bạn đã bị ô nhiễm khá nặng và cần được xử lý nhanh chóng để tránh gây hại cho sức khỏe nhé.

Một số mùi lạ mà nước máy lọc có thể gặp phải và nguyên nhân
Một số mùi lạ mà nước máy lọc có thể gặp phải và nguyên nhân

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến cũng như cách xử lý máy lọc nước có mùi hôi nhanh chóng, đơn giản ngay tại nhà. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên, các bạn sẽ có thể khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả nhé. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần nhận thêm sự tư vấn thì xin vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0865718379