3 cách xử lý hiệu quả khi máy lọc nước có cặn đen

Máy lcoj nước có cặn đen khi mới lắp đặt

Máy lọc nước có cặn đen thì nên xử lý như thế nào? Máy lọc nước của gia đình bạn có đang gặp phải vấn đề này, gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước? Vậy thì các bạn đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây với 5 cách khắc phục vấn đề này vô cùng hiệu quả nhé.

1. Nguyên nhân máy lọc nước có cặn đen và cách xử lý

1.1 Máy lọc nước có cặn đen khi mới lắp đặt

Bạn sẽ thường gặp phải trường hợp máy lọc nước có cặn vào những thời gian mới lắp đặt máy. Nguyên nhân xảy ra là do khi mới lắp đặt máy, các vật liệu như than hoạt tính bên trong lõi lọc thường chưa ổn định, chưa quen với áp lực của dòng nước. Như các bạn đã biết, than hoạt tính có trong lõi lọc có dạng xốp được xếp nén lại với nhau.

Vì vậy, khi máy lọc hoạt động, áp lực của máy bơm đẩy lên sẽ khiến các vật liệu lọc dạng xốp như than hoạt tính bị xáo trộn, gây nên tình trạng đục nước, có cặn đen.

Khi bạn nhận thấy có những chất cặn đen bên trong máy lọc thì bạn hãy xử lý theo các bước như sau nhé:

– Đầu tiên, bạn hãy ngắt điện máy lọc, mở vòi và xả hết nước có trong bình.

– Sau đó khi bạn đã thấy nước trong bình được xả hết, bạn hãy cắm điện và cho máy hoạt động trở lại. Bạn đợi khoảng 1 giờ cho nguồn nước được ổn định. Bạn hãy xả một cốc nước ra và kiểm tra xem chúng còn cặn đen không nhé. Nếu không thì bạn có thể sử dụng bình thường.

Máy lọc nước có cặn đen khi mới lắp đặt
Máy lọc nước có cặn đen khi mới lắp đặt

1.2. Kiểm tra nguồn nước đầu vào

Bên cạnh cách xử lý trên, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra nguồn nước đầu vào của máy lọc mà gia đình bạn đang sử dụng nhé. Nếu bạn đã xem xét các bộ phận bên trong máy và không nhận thấy lỗi hỏng nào thì rất có thể máy lọc nước có cặn đen là do nguồn nước đã bị ô nhiễm.

Bạn nên đảm bảo rằng nguồn nước này không có chứa các kim loại nặng, tạp chất, dị vật lớn để giúp giảm áp lực hoạt động cho máy, kéo dài tuổi thọ của máy lọc cũng như đảm bảo chất lượng nước lọc tinh khiết hơn.

1.3. Vệ sinh và thay mới lõi lọc định kỳ

Thêm một lưu ý cũng như cách xử lý khi máy lọc nước có cặn đen mà bạn cần quan tâm là vệ sinh và thay thế lõi lọc định kỳ.

Lõi lọc là nơi tách các chất cặn bẩn có trong nước ra ngoài. Vì vậy chúng rất dễ tích tụ chất cặn. Bởi vậy bạn nên thường xuyên vệ sinh chúng. Bạn hãy tháo lõi lọc, ngâm vào nước sạch khoảng 15 phút để chúng xả hết cặn đen ra nhé. Sau đó bạn hãy lắp lại lõi lọc vào vị trí ban đầu.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay thế định kỳ bộ phận này theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, lõi lọc sẽ có thời gian sử dụng là từ 3 – 6 tháng.

Vệ sinh, thay thế lõi lọc định kỳ
Vệ sinh, thay thế lõi lọc định kỳ

2. Xử lý ra sao khi máy lọc nước có cặn trắng?

Bên cạnh tình trạng máy lọc nước có cặn đen thì cặn trắng tích tụ cũng thường xuyên xảy ra ở máy lọc nước.

2.1. Nguyên nhân máy lọc nước có cặn vôi (cặn trắng)

Máy lọc nước có cặn trắng thường là do chất lượng nguồn nước đầu vào không đảm bảo, đã bị ô nhiễm. Trong nước có thể chứa rất nhiều các thành phần như canxi, magie. Chúng là những chất khi kết tủa sẽ tạo thành những chất cặn màu trắng. Nếu sử dụng nguồn nước này trong thời gian dài sẽ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, sỏi thận, da liễu,…

Ngoài ra, thêm một nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng này là do lõi lọc RO của máy đã bị hỏng, hết hạn. Do đã sử dụng trong một thời gian dài nên bộ phận này đã không thể thực hiện chức năng của mình.

Nguyên nhân máy lọc nước có cặn trắng
Nguyên nhân máy lọc nước có cặn trắng

2.2. Cách xử lý máy lọc nước có cặn trắng

Với trường hợp nguyên nhân là do nguồn nước, bạn có thể tiến hành lắp đặt thêm một cốc lọc thô bên ngoài trước khi đưa vào máy lọc. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế lõi lọc số 2 của máy – lõi lọc than hoạt tính bằng lõi lọc chứa hạt cation. Đây là một chất có thể xử lý, tách các chất canxi, magie có trong nước. Cách làm này sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Đối với trường hợp là do lõi lọc đã bị hỏng thì bạn nên thay mới chúng nhé. Một lõi lọc hoạt động tốt mới đem đến nguồn nước chất lượng. Đây là một bộ phận có vai trò đặc biệt quan trọng, có yếu tố quyết định đến độ tinh khiết của dòng nước. Bạn cần lưu ý thay thế định kỳ lõi lọc RO để tránh gặp phải những lỗi hỏng này nhé. 

Lõi lọc hạt cation xử lý nước có cặn trắng
Lõi lọc hạt cation xử lý nước có cặn trắng

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp cũng như cách xử lý khi máy lọc có cặn đen. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên, các bạn sẽ có thể nhanh chóng khắc phục vấn đề này, đảm bảo chất lượng nguồn nước tinh khiết. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào cũng như cần thêm sự tư vấn thì xin vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0866 075 379