Nguyên nhân máy lọc nước bị rò nước và cách khắc phục hiệu quả

Bạn đang gặp phải tình trạng máy lọc nước bị rò nước, gây phiền toái trong sinh hoạt cũng như hao phí nguồn nước. Bạn đang chưa biết cách xử lý vấn đề này như thế nào? Vậy thì các bạn đừng nên bỏ qua bài viết này với những hướng dẫn sửa chữa hiệu quả mà vô cùng dễ thực hiện nhé.

1. Những nguyên nhân thường gặp gây nên máy lọc nước bị rò nước và cách khắc phục

1.1. Máy bơm máy lọc nước bị rò rỉ

Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng rò rỉ nước chính là do máy bơm gặp vấn đề. 

Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do sau một thời gian dài sử dụng, bộ phận gioăng cao su của máy bơm đã bị nhão lỏng, mất đi sự đàn hồi nên khiến máy bơm của máy lọc bị rò nước.

Trong trường hợp này, bạn hãy thay mới máy bơm thay vì sửa chữa lại chúng. Theo các chuyên gia khuyên rằng, máy bơm sau khi được sửa lại sẽ không thể hoạt động với công suất 100% như trước. Máy vẫn sẽ hoạt động yếu, ảnh hưởng đến chất lượng của máy lọc.

Máy lọc nước bị rò nước do máy bơm gặp vấn đề
Máy lọc nước bị rò nước do máy bơm gặp vấn đề

1.2. Sửa máy lọc nước bị rò nước do dây dẫn bị đứt hỏng

Nguyên nhân tiếp theo có thể dẫn đến máy lọc bị rò nước có thể là do hệ thống dây dẫn đã bị đứt hỏng, rỉ nước.

Tình trạng này xảy ra có thể là do dây dẫn bị động vật như chuột, chó, mèo hoặc côn trùng cắn. Ngoài ra, dây dẫn bị va đập mạnh hoặc áp suất dòng nước quá lớn cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

Lúc này, bạn hãy kiểm tra vết đứt, rách của dây dẫn. Nếu vết rách nhỏ thì bạn có thể dùng dây cao su quấn quanh để cố định, bịt kín vết rách nhé. Ngược lại, nếu vết rách quá lớn thì bạn nên thay mới dây dẫn cho máy lọc.

1.3. Lõi lọc bị tắc

Tiếp theo, máy lọc bị rò nước có thể là do lõi lọc đã bị tắc nghẽn. Lúc này, bạn sẽ thấy hiện tượng rò rỉ sẽ xuất hiện ở chân máy và máy sẽ không cho ra nước sạch dù đang hoạt động.

Lõi lọc khi sử dụng trong một thời gian mà không được vệ sinh hoặc thay mới định kỳ thì sẽ rất dễ gặp phải tình trạng bí tắc. Các chất cặn bẩn, dị vật trong nước sẽ tích tụ tại đây, gây nên hiện tượng này.

Cách sửa máy lọc nước trong trường hợp này là bạn hãy kiểm tra và vệ sinh lõi lọc tức thời. Ngoài ra, sau này các bạn nên lưu ý vệ sinh thường xuyên và thay mới lõi lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh gặp phải lỗi hỏng này nhé.

Lõi lọc bị tắc gây nên hiện tượng rò rỉ nước
Lõi lọc bị tắc gây nên hiện tượng rò rỉ nước

1.4. Các khớp nối giữa dây dẫn và hệ thống lọc của máy bị lỏng

Sau một thời gian sử dụng, cút nối giữa dây dẫn và hệ thống lọc của máy sẽ bị nới lỏng ra và gây nên hiện tượng rò nước này.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần vặn lại cút nối sao cho thật chặt để ngăn chặn sự rò rỉ. Nếu cút nối đã bị hư hỏng nặng cũng như quá lỏng nhão, không thể vặn chặt lại thì bạn nên thay mới chúng nhé.

1.5. Vòi nước bị rò rỉ

Van lấy nước không mở nhưng vòi nước bị rò rỉ, bạn cần xử lý ngay để tránh gây hao tốn nguồn nước nhé. 

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bạn đã siết vòi nước quá chặt khiến chúng bị vênh lên, gây rò nước. Ngoài ra, việc khóa khớp không đúng cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Để sửa máy lọc nước bị rò nước trong trường hợp này, bạn chỉ cần dùng tua vít điều chỉnh lại vòi nước cho cho khớp khóa đúng vị trí. Bạn kiểm tra ốc nối vòi nước. Nếu chúng quá chặt thì hãy nới lỏng một chút ra nhé.

Vòi nước bị rò nước
Vòi nước bị rò nước

2. Lưu ý trước khi tiến hành sửa máy lọc bị rò nước

Trước khi tiến hành kiểm tra và sửa máy lọc nước theo các hướng dẫn sau, các bạn nên lưu ý một số điều sau nhé:

– Trước hết, bạn nên rút nguồn điện máy lọc để đảm bảo an toàn

– Sau đó, bạn hãy khóa van cấp nước lại

Đây là 2 bước quan trọng, giúp bạn thuận tiện, đảm bảo hơn khi kiểm tra và tiến hành khắc phục các vấn đề mà máy lọc đang gặp phải.

3. Cách sử dụng máy lọc để hạn chế tình trạng rò rỉ nước

Để phòng tránh máy lọc nước bị rò nước, các bạn nên lưu ý một số điều quan trọng trong quá trình sử dụng như sau nhé:

– Ổn định áp lục nguồn nước đầu vào của máy lọc: nếu áp lực này quá lớn sẽ có thể dẫn đến dây dẫn bị rách, đứt hoặc gioăng cao su nhanh chóng bị lỏng, gây nên tình trạng rò rỉ.

– Kiểm tra vệ sinh và thay thế lõi lọc định kỳ: việc làm này vừa hạn chế tình trạng lỗi hỏng của máy lọc, vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước lọc của bạn.

– Sử dụng các dịch vụ sửa máy lọc nước bên ngoài nếu như bạn không chắc chắn nhé: trong những trường hợp bạn không thể xác định được lỗi hỏng cũng như cách khắc phục đúng cách thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người thợ sửa máy lọc nhé. Như vậy sẽ giúp máy lọc tránh bị hỏng hóc nghiêm trọng cũng như tiết kiệm thời gian hơn cho bạn.

Lưu ý sử dụng máy lọc để tránh bị rò nước
Lưu ý sử dụng máy lọc để tránh bị rò nước

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp và cách sửa máy lọc nước bị rò nước đơn giản, hiệu quả dành cho bạn. Chúng tôi mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thể khắc phục vấn đề của máy lọc đang gặp phải một cách nhanh chóng nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0865718379