8 nguyên nhân máy lọc nước bị kêu và cách khắc phục

Máy lọc nước sử dụng lâu ngày có thể bị phát ra tiếng kêu lớn

Máy lọc nước bị kêu tiếng tạch tạch trong lúc hoạt động, gây nên nhiều phiền toái cho gia đình bạn? Vậy thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết dưới đây với những thông tin hữu ích được chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề này nhé.

1. Máy lọc nước bị kêu do đã sử dụng trong một thời gian dài

Đối với mỗi một thiết bị nào đó, khi đã qua một thời gian sử dụng lâu dài thì đều sẽ không thể tránh khỏi tình trạng xuống cấp, giảm chất lượng. Với máy lọc nước cũng vậy. Khi thời gian hoạt động của máy càng lâu thì máy sẽ phát ra tiếng ồn càng lớn.

Trong trường hợp này, các bạn hãy ngắt điện, để máy nghỉ, nguội khoảng 1 – 2 tiếng rồi tiếp tục sử dụng nhé.

Máy lọc đã sử dụng lâu ngày có thể phát ra tiếng kêu lớn
Máy lọc đã sử dụng lâu ngày có thể phát ra tiếng kêu lớn

2. Máy lọc nước bị kêu tạch tạch do ốc vít bị lỏng

Ốc mặt bơm bị lỏng cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lọc nước phát ra tiếng kêu lớn. Khi ốc bị lỏng, thiếu ốc hoặc là do miếng cao su đệm phía sau của máy bị rơi, mòn khi đã sử dụng lâu ngày, gây nên tiếng động cho máy khi hoạt động.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần siết chặt lại các điểm nối sao cho máy và các bộ phận khác vào đúng vị trí, không bị rung lắc nhé.

3. Van cơ bị hỏng

Van cơ của máy lọc bị hỏng cũng là một nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng máy lọc nước bị kêu. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy máy lọc có các biểu hiện như máy chạy liên tục mà không có nước thải hay nước lọc tinh khiết chảy ra. Không những vậy, bạn sẽ thấy van cơ bị rung lắc và phát ra tiếng ồn. Điều đó chứng tỏ bộ phận van này đã bị hỏng hoặc ốc vít bị lỏng.

Cách sửa máy lọc nước kêu tạch tạch trong trường hợp này vô cùng đơn giản. Bạn hãy siết lại ốc vít sao cho chặt. Nếu van cơ đã bị nứt hỏng thì bạn hãy thay mới chúng nhé. Bạn có thể sử dụng van từ thay cho van cơ. Đây cũng đang là một sự thay thế được nhiều người ưa chuộng.

Bộ phận van cơ của máy lọc
Bộ phận van cơ của máy lọc

4. Màng lọc RO của máy lọc bị tắc

Tiếp theo, một nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị kêu khác là màng lọc RO bị tắc nghẽn. Màng RO là một bộ phận có chức năng đặc biệt quan trọng trong mỗi chiếc máy lọc. Nếu bộ phận này có bất kỳ vấn đề nào xảy ra đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hoạt động của máy.

Lúc này, bạn sẽ nhận thấy máy lọc phát ra tiếng ồn rất lớn, rung lắc mạnh, nước thải ra nhiều. Tuy nhiên nước lọc tinh khiết lại chảy ra rất chậm, nhỏ giọt hoặc không ra.

Đó có thể là do màng lọc RO lâu ngày không được vệ sinh nên có nhiều chất cặn bẩn tích tụ gây nên tình trạng tắc nghẽn. Bên cạnh đó, màng lọc RO cũng có thể đã bị hết hạn do không được thay mới định kỳ theo như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bạn hãy vệ sinh màng lọc RO để khắc phục tình trạng này. Nếu bạn cảm thấy màng lọc đã sử dụng quá lâu, đã cũ hỏng thì hãy thay mới chúng nhé.

Màng lọc RO bị tắc gây nên máy lọc nước bị kêu
Màng lọc RO bị tắc gây nên máy lọc nước bị kêu

5. Máy lọc nước bị kêu do không được cung cấp đầy đủ nguồn nước đầu vào

Máy lọc nước khi hoạt động phát ra tiếng kêu rất lớn, “sục sục” khó chịu. Đó có thể là do bạn đã không cung cấp đầy đủ nguồn nước đầu vào cho máy. Các trường hợp có thể xảy ra trong tình huống này có thể là nguồn nước đầu vào bị hết, máy bơm hỏng nên áp lực nước đầu vào thấp, nguồn điện yếu hoặc van đã bị khóa sai,…

Lúc này, bạn hãy tạm ngưng sử dụng máy lọc và kiểm tra lại các nguyên nhân trên nhé. Đầu tiên bạn hãy kiểm tra lại nguồn nước đầu vào xem có bị mất hay hết nước không, vị trí có đủ cao để tạo áp lực đủ mạnh hay chưa,… Sau đó bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện trong nhà để đảm bảo chúng ổn định, không bị chập cháy nhé.

6. Vị trí đặt máy lọc 

Vị trí đặt máy lọc không bằng phẳng cũng là một nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến máy lọc nước bị kêu.

Máy bị cập kênh, đặt quá sát tường hoặc các đồ vật khác nên khi hoạt động có thể sẽ bị rung lắc, va chạm, phát ra tiếng kêu lớn. 

Vì vậy bạn hãy đảm bảo máy lọc được đặt ở vị trí bằng phẳng, giữ khoảng cách nhất định với những món đồ xung quanh khác nhé.

7. Bơm máy lọc nước bị kêu

Bên cạnh những nguyên nhân trên, bơm máy lọc nước bị kêu cũng có thể là nguyên nhân chính gây nên tiếng kêu “tạch tạch” ở máy lọc. Có thể máy bơm được đặt ở vị trí không bằng phẳng hoặc do chất lượng bị xuống cấp nên khi hoạt động, chúng bị rung lắc, bơm không đều và gây ra tiếng ồn.

Lúc này, bạn hãy kiểm tra và siết chặt lại các ốc vít cố định máy bơm. Ngoài ra, nếu máy bơm bị bám nhiều bụi bẩn thì cũng hãy vệ sinh chúng nhé. Thêm vào đó, hãy thay mới máy bơm nếu chúng đã quá cũ, bị hỏng hóc nhiều bộ phận.

Máy bơm nước bị kêu
Máy bơm nước bị kêu

8. Máy lọc bị ngạt khí

Máy bơm phát ra tiếng kêu to, khi xả nước thì thấy có nhiều bọt khí là những biểu hiện của việc máy bơm đã bị ngạt khí. Nguyên nhân có thể là do khi tiến hành thay lõi lọc, bạn đã không xả hết khí bên trong lõi lọc. 

Trong trường hợp này, bạn hãy tháo các lõi lọc ra để xả hết khí bên trong. Ngoài ra bạn cũng có thể tháo màng lọc RO, cho máy nghỉ khoảng từ 1 – 2 phút để không khí được thoát hết ra ngoài nhé.

Hiện tượng xả nước xuất hiện nhiều bọt khí
Hiện tượng xả nước xuất hiện nhiều bọt khí

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp cũng như cách sửa máy lọc nước bị kêu đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên, các bạn có thể khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng nhất. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần nhận thêm sự tư vấn thì xin vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0865718379