Cách xử lý máy lọc nước RO khi bị tắc đơn giản tại nhà

cách xử lý máy lọc bị tắc

Máy lọc nước RO bị tắc là một trong những lỗi thường gặp sau thời gian dài bạn không sử dụng máy thường xuyên. Khi gặp sự cố này bạn sẽ xử lý như thế nào?

Nhật Minh Group qua bài bài viết này để tìm hiểu cách xử lý máy lọc nước RO khi bị tắc tại nhà nhé!

Máy lọc nước RO bị tắc
Máy lọc nước RO khi bị tắc

Nguyên nhân máy lọc nước RO gia đình bị tắc

  • Tạp chất và cặn bẩn: Nước nguồn có thể chứa các tạp chất như cát, bùn, rong rêu hoặc các hạt nhỏ khác. Khi nước đi qua các bộ lọc của máy lọc nước RO, các tạp chất này có thể tích tụ và gây tắc nghẽn.
  • Các chất cứng: Nước có thể chứa các chất khoáng như canxi và magiê. Khi nước được lọc qua màng RO, các chất này có thể kết tủa và gây tắc nghẽn trên bề mặt màng.
  • Mảnh vụn và tạp chất từ hệ thống nước: Trong quá trình cấp nước, có thể có mảnh vụn hoặc tạp chất từ đường ống hoặc hệ thống cấp nước công cộng bị kéo vào máy lọc nước RO, gây tắc nghẽn.
  • Thời gian sử dụng: Nếu máy lọc nước RO không được bảo dưỡng đúng cách, các bộ lọc có thể bị tắc theo thời gian do tích tụ tạp chất và cặn bẩn.
  • Máy lọc nước tắc do bị hỏng van áp cao, có thể van đã bị tắc khiến nước không bơm được lên bình chứa.

Cách xử lý máy lọc nước RO bị tắc

Xử lý máy lọc RO khi bị tắc nước
Xử lý máy lọc RO khi bị tắc nước

Dưới đây là một số cách xử lý máy lọc nước RO khi bị tắc

Kiểm tra và làm sạch bình chứa nước rác

Đầu tiên, tắt nguồn nước và tháo bình chứa nước rác khỏi hệ thống lọc. Kiểm tra xem có bất kỳ tạp chất, cặn bẩn hoặc mảnh vụn nào bị kẹt trong bình chứa. Rửa sạch bình chứa bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để loại bỏ tạp chất.

Kiểm tra và làm sạch các bộ lọc

Kiểm tra bộ lọc máy lọc RO
Kiểm tra bộ lọc máy lọc RO

Với máy lọc nước RO, có nhiều bộ lọc khác nhau như bộ lọc tiền giai đoạn (pre-filter), bộ lọc màng RO và bộ lọc hậu giai đoạn (post-filter). Kiểm tra và làm sạch từng bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thường thì, bạn cần tháo rời các bộ lọc ra khỏi hệ thống và rửa sạch chúng bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý để loại bỏ tạp chất và cặn bẩn.

Kiểm tra và làm sạch vòi nước

Nếu vòi nước của máy lọc nước bị tắc, hãy tháo rời nó khỏi hệ thống và sử dụng bàn chải nhỏ hoặc kim loại mềm để làm sạch các lỗ thông khí và lỗ nước. Rửa sạch vòi bằng nước ấm để loại bỏ cặn bẩn.

Vệ sinh màng RO

Nếu vấn đề tắc nước vẫn tiếp tục sau khi làm sạch các bộ lọc, có thể màng RO đã bị tắc. Trong trường hợp này, bạn cần tháo rời màng RO và sử dụng dung dịch vệ sinh màng RO để làm sạch và loại bỏ cặn bẩn hoặc tạp chất.

Trên đây là các cách xử lý tình trạng khi máy lọc nước hệ thống RO của bạn bị tắc. Chúng tôi mong rằng với bài viết trên, bạn sẽ có thể nhanh chóng xử lý vấn đề mà máy lọc nước của bạn đang gặp phải nhé. Nếu có thắc mắc hoặc cần thêm sự tư vấn thì xin vui lòng với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh chóng nhất nhé.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo
0865718379